Du học Hungary và Đông Âu Bohmann

ĐẢNG TỰ DO GIÀNH CHIẾN THẮNG TẠI BẦU CỬ CANADA 2021 CÓ Ý NGHĨA NHƯ THẾ NÀO VỚI CHÍNH SÁCH NHẬP CƯ CANADA?

Đảng Tự do của ông Justin Trudeau đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thứ ba liên tiếp tại Canada, thông tin được cập nhật từ các kênh tin tức như CTV và CBC.

Sau chiến dịch kéo dài 36 ngày, các kênh tin tức này dự đoán rằng Đảng Tự do sẽ thành lập một chính phủ thiểu số khác.

Kết quả bầu cử cuối cùng dự kiến sẽ bị trì hoãn do các vấn đề liên quan đến đại dịch như thời gian chờ đợi lâu hơn tại các điểm bỏ phiếu và ngày càng có nhiều người Canada quyết định gửi phiếu bầu cử của họ thông qua đường bưu điện. Thông thường kết quả cuối cùng của các cuộc bầu cử liên bang được công bố cùng một buổi tối với cuộc bầu cử nhưng trong trường hợp này, kết quả cuối cùng khó có thể được công bố, sớm nhất là cho đến Thứ Ba.

Cần có ít nhất 170 ghế trong tổng số 338 ghế của Quốc hội Canada để chiếm thế đa số. Chính phủ Đa số cho phép Đảng cầm quyền thực hiện bất kỳ thay đổi lập pháp nào mà họ muốn mà không cần sự hỗ trợ của các Đảng đối lập. Trong các chính phủ thiểu số, Đảng cầm quyền phải làm việc với phe đối lập để các luật được thông qua và củng cố quyền lực.

Đảng Tự do của Canada đã giành được đa số ghế ủng hộ trong cuộc bầu cử năm 2015 nhưng đã bị hạ xuống thành một chính phủ thiểu số sau cuộc bầu cử vào năm 2019. Tháng trước, ông Trudeau đã tổ chức một cuộc bầu cử sớm hơn gần 2 năm trước khi nhiệm kỳ bốn năm của ông kết thúc ngay khi biết rằng mình có cơ hội giành đa số phiếu.

Trong cuộc bầu cử năm 2019, Đảng Tự do đã giành chiến thắng với 157 ghế và 33,1% số phiếu phổ thông, trong khi Đảng Bảo thủ giành được 34,3% số phiếu phổ thông nhưng chỉ giành được 121 ghế. Các dự báo cho thấy Đảng Tự do sẽ giành được số ghế tương tự trong cuộc bầu cử này.

Đảng Bảo thủ sẽ đứng thứ hai, như dự kiến, với Khối Quebecois và Đảng Dân chủ Mới (NDP) làm tròn 4 đảng hàng đầu.

Trong suốt chiến dịch, vấn đề nhập cư ít được quan tâm hơn trong việc giải quyết vấn đề như biến đổi khí hậu, giá cả nhà ở phải chăng và phục hồi kinh tế. Tuy nhiên, cả Đảng Tự do và Đảng Bảo thủ đều hứa hẹn sẽ thúc đẩy việc nhập cư, giải quyết tình trạng tồn đọng hồ sơ đăng ký và cải thiện quy trình xác thực thông tin.

Kết quả bầu cử có ý nghĩa gì đối với việc nhập cư Canada?

Kết quả bầu cử sẽ dẫn đến một số thay đổi chính sách lớn và đem đến những bất ngờ cho người nhập cư Canada trong những năm tới. Một nhóm thiểu số khác thuộc Đảng Tự do cũng sẽ có ít tác động trực tiếp đến hệ thống nhập cư. Kể từ năm 2019, Đảng Tự do đã có thể ban hành chương trình nghị sự nhập cư của họ mà không có nhiều tranh cãi hoặc phản đối. Thay vào đó, các Đảng đối lập tập trung vào việc tổ chức chính phủ để giải quyết các vấn đề khác ví dụ như cách chính phủ đưa ra phương án giải quyết đối với đại dịch, các chính sách kinh tế và tài chính cũng như các vấn đề đối ngoại như phương án giải quyết của Canada đối với cuộc khủng hoảng ở Afghanistan.

Do đó, chúng ta nên mong đợi sự tiếp nối của chương trình Nhập cư của Đảng Tự do đã và đang được thực hiện từ năm 2015. Điều này có nghĩa là sự cam kết tiếp tục duy trì mức nhập cư cao để hỗ trợ việc phục hồi kinh tế sau đại dịch của Canada, cũng như cam kết đoàn tụ các gia đình, hỗ trợ những người tị nạn, và chào đón các nhóm tài năng toàn cầu khác như lao động nước ngoài tạm thời và sinh viên quốc tế.

Chính sách của Đảng Tự do bao gồm một số lời hứa có liên quan đến những người mới đến Canada và những công dân tương lai. Ví dụ: họ nhắc lại lời hứa trong chiến dịch bầu cử năm 2019 sẽ miễn trừ phí xét quốc tịch.

Đảng cũng hứa sẽ hỗ trợ nhập cư Pháp ngữ cả ở tỉnh bang Quebec và hơn thế nữa. Tuy nhiên, họ không cung cấp nhiều thông tin về “chiến lược quốc gia đầy tham vọng” của họ.

Đảng Tự do cũng cho biết họ sẽ giảm thời gian xử lý hồ sơ bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 xuống dưới 12 tháng, mặc dù trong chính sách của họ không đề cập sẽ làm thế nào. Để hỗ trợ các hồ sơ xin đoàn tụ gia đình, Đảng Tự do cho biết họ sẽ cho ra mắt hồ sơ điện tử.

Đảng Tự do muốn mở rộng chính sách để trở thành Thường trú nhân cho người lao động nước ngoài tạm thời và cựu sinh viên quốc tế thông qua hệ thống tính điểm Express Entry (được gọi là Hệ thống xếp hạng toàn diện).

Đối với người tị nạn, Đảng Tự do hứa hẹn họ sẽ làm việc với các chủ lao động trên toàn quốc để chào đón 2.000 người tị nạn có tay nghề cao để giải quyết tình trạng thiếu lao động trong các lĩnh vực có nhu cầu nhân lực cao như lĩnh vực chăm sóc sức khỏe. Thêm vào đó, Đảng cũng muốn củng cố cam kết với người tị nạn Afghanistan và nâng mục tiêu tái định cư từ 20.000 người lên 40.000 người.

Đảng Tự do cho biết họ sẽ hỗ trợ người lao động nước ngoài tạm thời và chủ lao động Canada bằng cách thiết lập luồng Nhà tuyển dụng đáng tin cậy để hợp lý hóa quy trình nộp hồ sơ. Họ cũng cam kết cải thiện diện Nhân tài Toàn cầu (Global Talent Stream) bằng cách đơn giản hóa việc gia hạn giấy phép làm việc, duy trì thời gian tiêu chuẩn xử lý hồ sơ trong hai tuần và thiết lập đường dây nóng của nhà chủ lao động để cho phép các công ty thu hút và thuê lao động.

Các bước tiếp theo để nhập cư Canada là gì?

Những diễn biến sau cuộc bầu cử năm 2015 và 2019 cho chúng ta cảm giác về những gì chúng ta có thể mong đợi ở mặt trận nhập cư Canada trong sáu tháng tới trở về sau.

Trong vòng 1-2 tháng, chúng ta nên biết các thành viên trong nội các mới của ông Trudeau. Có thể Bộ trưởng Nhập cư hiện tại – ông Marco Mendicino sẽ vẫn đảm nhiệm chức vụ này. Thủ tướng sẽ giao cho mỗi bộ trưởng một công văn ủy nhiệm. Các thư ủy nhiệm sẽ bao gồm các ưu tiên chính sách trọng yếu mà mỗi bộ trưởng phải theo dõi. Ví dụ, Bộ trưởng Di trú sẽ nhận được một thư ủy nhiệm sẽ định hình hướng đi các ưu tiên của Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch của Canada (IRCC) và những ưu tiên này sẽ có tác động trực tiếp đến các tỉnh bảng, vùng lãnh thổ và toàn bộ hệ thống nhập cư.

Sự kiện quan trọng tiếp theo cần theo dõi là việc công bố Kế hoạch Mức Nhập cư giai đoạn 2022 – 2024. Kế hoạch này hướng dẫn các mục tiêu tuyển chọn người nhập cư của IRCC, số lượng người nhập cư sẽ được nhắm tới theo từng nhóm tuyển sinh (kinh tế, gia đình, người tị nạn và nhân đạo) và phân bổ cho từng tỉnh bang và vùng lãnh thổ. Thông cáo này sẽ được thực hiện trong quý đầu tiên của năm sau và chậm nhất là vào tháng 3 năm 2022. Thông cáo vào năm sau nên được dùng làm tiêu chuẩn, khi Đảng Tự do rất có thể sẽ tiếp tục cam kết với kế hoạch tăng cường mức nhập cư vượt  hơn 400.000 người mới đến mỗi năm.

Vào khoảng thời gian đó, chúng ta cũng sẽ thấy bảng Ngân sách năm 2022 của Chính phủ. Bảng  biểu này sẽ phác thảo về triển vọng kinh tế và tài chính của Chính phủ Canada. Thông cáo về ngân sách đôi khi bao gồm các chính sách, chương trình và dự án nhập cư mới mà chính phủ muốn tập trung. Ví dụ, Ngân sách năm 2021 cho biết Chính phủ dự định đầu tư gần 430 triệu đô la để nâng cấp cơ sở hạ tầng Công nghệ Thông tin để có thể cải thiện cách thức xử lý các hồ sơ xin nhập cư.

Dần dần xuyên suốt năm 2022, chúng ta sẽ được nhìn thấy Chính phủ Tự do mới bắt đầu ổn định và đưa ra các chính sách và chương trình nhập cư mới.

(theo cicnews.com)

Gọi lại cho tôiGửi email

Để lại tin nhắn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

32 − 30 =