Du học Hungary và Đông Âu Bohmann

TÌM HIỂU VĂN HÓA VÀ PHONG TỤC TẬP QUÁN Ở HUNGARY

Nền văn hóa phong phú của Hungary thiên về truyền thống dân gian và có phong cách đặc trưng riêng, chịu ảnh hưởng của các nhóm dân tộc khác nhau bao gồm cả người Roma. Tất cả các loại âm nhạc, từ cổ điển đến dân gian, là một phần quan trọng trong cuộc sống hàng ngày, cũng như di sản văn học phong phú của đất nước này. Các nghề thủ công như gốm sứ và thêu, ẩm thực truyền thống khác biệt của Hungary, rượu trái cây, các điệu nhảy và các phương pháp trị liệu spa phổ biến đều phản ánh di sản của đất nước hấp dẫn này.

(Nguồn: https://duhocvic.com/tim-hieu-van-hoa-va-phong-tuc-tap-quan-o-hungary/)

Hungary có dân số 10 triệu người. Người Hungary sôi nổi, thân thiện và coi trọng gia đình hơn tất cả, với các thế hệ sống trong cùng một gia đình dưới một mái nhà, và ông bà có tiếng nói mạnh mẽ trong việc nuôi dưỡng những đứa cháu của họ. Hungary là một quốc gia của kỵ binh do quá khứ du mục cổ xưa của họ, và du khách thường được những người bạn địa phương mời đi cưỡi ngựa. Lòng hiếu khách là một phần chính của văn hóa ở đây, những câu hỏi cá nhân về cuộc sống của bạn đều là một phần của quá trình tìm hiểu bạn.

Quốc gia của kỵ binh

Những người Hungary cổ xưa sống ở vùng du mục Âu-Á, nơi việc nuôi và sử dụng ngựa đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của họ. Do đó, không có gì đáng ngạc nhiên khi ngựa và cưỡi ngựa chiếm một vị trí trung tâm trong lịch sử Hungary, dẫn đến người Hungary được coi là quốc gia của kỵ binh. Việc mời người nước ngoài cưỡi ngựa tại đất nước này khá phổ biến.

(Nguồn: https://duhocvic.com/tim-hieu-van-hoa-va-phong-tuc-tap-quan-o-hungary/)

Gia đình ở Hungary

Gia đình là trung tâm của cấu trúc xã hội. Các thế hệ thường sống chung trong một đại gia đình. Ông bà đóng vai trò quan trọng trong việc giúp nuôi dạy các cháu. Gia đình hỗ trợ cả về mặt tình cảm lẫn vật chất cho các thành viên.

Chi tiết cá nhân

Người Hungary mong đợi bạn bè chia sẻ chi tiết riêng tư và thân mật về cuộc sống cá nhân của họ. Nếu bạn cảm thấy mình đang được hỏi những câu hỏi cá nhân, điều này đơn giản chỉ là một phần của quá trình tìm hiểu bạn. Người Hungary thậm chí sẽ thích chia sẻ chi tiết về đời sống tình cảm của họ với bạn!

Nghi thức xã giao

Cả nam và nữ chào nhau bằng cách bắt tay, thông thường nam nên đợi nữ đưa tay ra trước. Người lớn tuổi vẫn có thể cúi đầu trước phụ nữ. Bạn bè thân thiết sẽ hôn nhẹ lên hai má, bắt đầu bằng má trái. Giao tiếp trong bối cảnh kinh doanh, người Hungary thường sử dụng chức vụ và họ.

Nghi thức tặng quà

Khi đến thăm một công ty không cần thiết phải mang theo quà tặng. Nếu được mời đến nhà của một người Hungary để dùng bữa, hãy mang theo một hộp sôcôla loại ngon, hoa hoặc rượu Tây. Đừng mang rượu vang vì người Hungary tự hào về các loại rượu vang mà họ sản xuất. Hoa nên được tặng theo số lẻ, nhưng không phải là 13, được coi là số không may mắn. Không tặng hoa ly, hoa huệ, hoa cúc hoặc hoa hồng đỏ. Chủ nhà thường mở quà sau khi nhận quà.

Nghi thức ăn tối

Nếu trong trường hợp hiếm hoi bạn được mời đến nhà của người Hungary: Hãy đến đúng giờ nếu được mời ăn tối, đi trễ nhất là 5 phút. Nếu được mời đến một bữa tiệc hoặc buổi họp mặt lớn khác, hãy chắc chắn không đến muộn quá 30 phút. Bạn có thể được mời cởi giày trước khi vào nhà. Không nên yêu cầu tham quan nhà. Các quy tắc dùng tiệc rất phổ biến ở Hungary. Người Hungary theo quy tắc dùng tiệc kiểu Lục địa (Continental style) – nĩa được giữ ở tay trái và dao ở bên phải trong khi ăn. Chủ tiệc sẽ chúc các vị khách ngon miệng khi bắt đầu mỗi món. Đừng ăn cho đến khi chủ tiệc bắt đầu ăn. Không đặt khuỷu tay của bạn trên bàn, nhưng luôn để tay sao cho lúc nào cũng có thể nhìn thấy bàn tay của bạn. Sự hiếu khách được đo lường bằng số lượng và sự đa dạng của thực phẩm được phục vụ. Hãy thử mọi thứ. Nếu bạn chưa ăn xong, hãy đặt chéo dao và nĩa lên đĩa của bạn. Cho biết bạn đã ăn xong bằng cách đặt dao và nĩa song song qua bên phải đĩa của bạn. Vị khách danh dự thường phát biểu lời cảm ơn đầu tiên và là người chúc sức khỏe của các cá nhân có mặt. Vào cuối bữa ăn, ai đó sẽ chúc mừng chủ nhà bằng cách đánh giá cao lòng hiếu khách của họ. Một ly rỗng sẽ ngay lập tức được rót đầy lại, vì vậy nếu bạn không muốn uống nhiều hơn, hãy để ly của bạn đầy một nửa. Không bao giờ cụng ly nếu uống bia.

Địa điểm văn hóa nổi bật ở Hungary

Những nơi tốt nhất để tìm hiểu về văn hóa, nghệ thuật và lịch sử Hungary là triển lãm. Phòng trưng bày Quốc gia Hungary có bộ sưu tập mỹ thuật công cộng lớn nhất ở Hungary, Bảo tàng Quốc gia Hungary, Bảo tàng Mỹ thuật và Bảo tàng Dân tộc học chắc chắn cũng có trong danh sách này.

(Nguồn: https://duhocvic.com/tim-hieu-van-hoa-va-phong-tuc-tap-quan-o-hungary/)

Văn hóa sân khấu và điện ảnh Hungary khá phổ biến; bên cạnh các bộ phim Hollywood, Hungary cung cấp nhiều bộ phim nghệ thuật từ khắp nơi trên thế giới. Bạn có thể chọn từ nhiều bộ phim khác nhau, được thuyết minh hoặc phụ đề, tùy thuộc vào khả năng ngoại ngữ của bạn. Có một đời sống văn nghệ rất phong phú và năng động trong cả nước. Khoảng thời gian sôi động nhất bắt đầu vào tháng Chín và kết thúc vào tháng Năm. Để đảm bảo, bạn nên đặt vé trước cho những lựa chọn yêu thích của bạn. Ba lê cổ điển và múa đương đại đều được đánh giá cao ở Hungary. Nếu bạn thích khiêu vũ, bạn không nên bỏ lỡ các buổi biểu diễn của Győri Balett (Győr Ballet) hoặc Pécsi Balett (Pécs ballet), hoặc những buổi biểu diễn được trình diễn bởi Pál Frenák hoặc Yvette Bozsik. Ít nhất một lần phải đến Nhà hát Lớn ở Hungary. Không chỉ vì sự hùng vĩ của bản thân tòa nhà mà còn vì những màn trình diễn chất lượng cao. Lễ hội cũng là một phần thiết yếu của đời sống văn hóa và trải nghiệm sinh viên của bạn. Lễ hội VOLT ở Sopron, Lễ hội Campus ở Debrecen và EFOTT ở Velence thu hút hàng ngàn sinh viên từ mọi miền đất nước. Lễ hội Sziget là một trong những lễ hội âm nhạc nổi tiếng nhất ở châu Âu, được tổ chức tại Budapest. Mặt khác, các nghệ sĩ trong nước và quốc tế thường được mời cho các buổi biểu diễn khác trên cả nước. Nếu bạn thích học hỏi điều gì đó từ văn hóa của quá khứ Hungary, hãy ghé thăm Dance House hoặc Trung tâm văn hóa và cộng đồng. Phong trào dance house bắt đầu vào những năm 1970 với mục đích bảo tồn âm nhạc và điệu nhảy dân gian truyền thống. Phong trào này được cho là một lối tắt để hiểu một quốc gia khác mà không cần nói ngôn ngữ, các hoạt động dance house khá phổ biến đối với người nước ngoài. Các trung tâm văn hóa và cộng đồng cung cấp nhiều loại chương trình làm hài lòng tất cả mọi người: các câu lạc bộ, hội thảo, buổi hòa nhạc, thể thao, v.v.

Nguồn: https://duhocvic.com/tim-hieu-van-hoa-va-phong-tuc-tap-quan-o-hungary/

Để lại tin nhắn

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

36 + = 46